Tình hình nhu cầu văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Ta có thể thấy bảng tho kê theo nguồn CBRE – doanh nghiệp chuyên về quản lý, tư vấn bất động sản Việt Nam

Năm 2007: Tính đến hết quý I, 101.695 m2 văn phòng loại A tại Hà Nội đã cho thuê hết và duy nhất còn khoảng 1.297 m2 còn trống, trong đó có gần 1.000 m2 thuộc toà nhà Metropole Business Centre. Nhưng toà nhà này đang chuyển từ văn phòng thành khách sạn, nên thực dụng không còn văn phòng loại A nào còn trống.Vì nhu cầu lớn nên các toà nhà vừa đi vào sinh hoạt đã không còn chỗ trống.Toà nhà Opera Business Centre trước cửa Nhà hát Lớn đã cho thuê hết trước khi khai trương.

☸☸☸​ Tin tức và nhu cầu mua bán bất động sản hiện nay xem tại đây

Tương tự, các doanh nghiệp, đại sứ quán cũng thuê hết hoàn toàn 18.000 m2 của cao ốc Pacific Place trên đường Lý Thường Kiệt. Hà Nội có thêm 18.820 m2 văn phòng loại A mới đi vào hoạt động, nhưng đã được lấp đầy. Theo nhận định của CBRE Việt Nam, hệ số sử dụng các văn phòng hạng A và B vẫn ở mức cao, gần 100%. Cầu về văn phòng hạng A vẫn tiếp tục tăng xuất phát từ nhu cầu thành lập văn phòng mới của các doanh nghiệp đa quốc gia, sự mở rộng văn phòng của các doanh nghiệp Việt Nam.Vì các cao ốc loại A không còn chỗ trống, nên các hành khách có nhu cầu mở rộng văn phòng buộc phải chuyển hướng sang thuê văn phòng ở các cao ốc hạng B, khiến thị trường này cũng hết chỗ. Trong tổng số 142.509 m2 văn phòng loại B tại Hà Nội, có tới 99% đã được lấp đầy.

Năm 2008: Nhìn chung cầu về Văn phòng cho thuê sang năm 2008 vẫn giữ nguyên như năm 2007.Hầu như không có thêm nguồn cung văn phòng hạng A. Chỉ có thêm tòa nhà Sun City trước khi ra mắt thì đã được khách đặt thuê chỗ gần hết từ trước.Trong quý III, theo khảo sát của một số doanh nghiệp thị trường bất động sản cho thấy, không có mọi phân phối cho thuê văn phòng phân khúc hạng A. Sở dĩ phân phối ở phân khúc hạng A gần như không có bởi xác suất diện tích còn trống vẫn giữ ở mức thấp.Về văn phòng hạng B và C, trong năm trên địa bàn Hà Nội có hai tòa văn phòng hạng B King Đô Building trang bị 4.000 m2 diện tích văn phòng và Military Bank Building trang bị 8.000 m2 diện tích văn phòng đi vào sử dụng.Tuy nhiên, do hai tòa văn phòng nằm ngoài trung tâm thành phố nên nhìn chung nguồn cung văn phòng cao cấp ở Hà Nội vẫn chưa đáp ứng đủ cầu.

Năm 2009: Bước sang năm 2009 có thể thấy thực sự khủng hoàng tài chính Mỹ đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kinh tế Việt Nam, chi tiết là thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội. Đến cuối Qu‎ý I/2009, theo thông báo của CBRE giá thuê văn phòng hạng A giảm 8% so với thời điểm cuối năm 2008, xuống còn 49 USD/m2, xác suất trống tăng lên 2,6%. Còn đối với văn phòng hạng B và C hàng chục nghìn m2 ở các bán kính của Hà Nội phải để trống, chiếm xác suất hơn 10%. Không duy nhất các tòa nhà tại các quận ven để trống, mà ngay cả các tòa nhà hạng B (được đầu tư khá tốt, giá trung bình từ 35 đến 45 USD một tháng), ở khu Hoàn Kiếm cũng còn rất mọi diện tích có thể thuê, lên đến cả chục nghìn m2. Mặc dù thị trường văn phòng cho thuê đã hạ sốt rất mọi so với năm 2008 nhưng các doanh nghiệp vẫn đang quyết tâm cắt giảm tài chính một cách tối đa nên đã có sự lựa chọn đến các doanh nghiệp trang bị bảo dưỡng Văn phòng ảo, hết quý I hầu như các văn phòng ảo ở Hà Nội cũng được thuê hết.Sang quý II diện tích văn phòng trống tại Hà Nội đạt tỉ lệ cao, khi mà các tòa nhà hạng B tỉ lệ trống lên tới 21,8% và các tòa nhà hạng A là 2,84% thì người đi tìm thuê vẫn rất nhiều. Tuy nhiên, cung cầu không thể gặp nhau do một bên không chịu hạ giá còn một bên không thể nâng giá thuê vì khó khăn.Và hiện nay giá thuê đang ở mức khoảng 70% so với thời điểm sốt giá năm 2008 và tỉ lệ trống đã giảm đối với các văn phòng hạng B mức giảm xuống còn 13% và tỉ lệ trống văn phòng hạng A còn 2%.Để dự án văn phòng cho thuê đầy khách, ngoài yếu tố cần là vị trí,  các chủ đầu tư nên chú trọng mọi hơn đến tính chuyên nghiệp trong việc marketing, quản trị các tòa nhà văn phòng của mình, vì đã qua thời điểm hành khách phải xếp hàng để được thuê văn phòng.

Ta có thể nhận thấy trong năm qua, thị trường văn phòng cho thuê trở thành ảm đạm bởi khủng hoảng kinh tế thế giới buộc rất mọi tập đoàn quốc tế hoãn kế hoạch thâm nhập hoặc mở rộng thị trường tại Việt Nam, tính năng chi trả của mọi doanh nghiệp bị thu hẹp.Hơn nữa, một số doanh nghiệp lớn trong nước đã tự xây trụ sở cho mình bên cạnh diện tích cho thuê lớn.Điều này đã ảnh hưởng đến nhu cầu và mặt bằng giá thuê của thị trường.

Theo đánh giá của Công ty CBRE, trong năm 2009, thị trường BĐS Văn phòng cho thuê ở Hà Nội sụt giảm về giá, đây không phải là tin vui cho các nhà đầu tư, thị trường bất động sản, song CBRE cho rằng đây là sự cập nhật cần thiết để thu hút khách thuê và kích thích kế hoạch mở rộng thị trường (thuê văn phòng…) của các doanh nghiệp lớn một khi tình hình kinh tế thế giới được cải thiện. Dự báo trong tương lai hành khách kể cả các doanh nghiệp nước ngoài đều xu hướng lựa chọn văn phòng hạng B, C với các mức giá thuê vừa phải, trung bình từ 25- 30 USD/m2/tháng. Một số lựa chọn các tòa nhà xa trung tâm thành phố để hưởng các mức giá mềm hơn. Hơn nữa xu hướng tự xây cao ốc văn phòng của các doanh nghiệp lớn trở thành phổ biến hơn. Các tập đoàn lớn của Việt Nam như Petro Vietnam, VNPT, EVN, Vinashin, các Ngân hàng…đều hết sức bận rộn với các dự án xây dựng trụ sở văn phòng của duy nhất mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *