Đã có giấy chứng nhận kiểu loại, tại sao Toyota Fortuner chưa về Việt Nam?

Cả Honda và Toyota Việt Nam đều nhận được giấy chứng nhận kiểu loại trong tháng 3. Trong khi Honda đã nhanh gọn đưa 2 đợt xe nhập hưởng thuế 0% về nước và mở bán, Toyota vẫn đang dậm chân tại chỗ khi Toyota Fortuner và loạt xe bình dân khác vẫn chưa thể cập bến Việt.

Khi Nghị định 116/2017 chính thống ban hành, cả Honda và Toyota đồng loạt tuyên bố ngừng ngập khẩu ô tô về Việt Nam để “chạy” giấy tờ. Cho đến tháng 3/2018, nối gót Honda, Toyota cũng nhận được giấy chứng nhận kiểu loại ô tô từ Indonesia cho Fortuner và Wigo. 

Ngay lập tức, xuất hiện nhiều tri thức về việc 1.000 xe Toyota nhập hàng miễn thuế gồm: Fortuner/ Wigo/ Avanza (nhập Indonesia) và Yaris/ Hilux (nhập Thái) sẵn sàng đổ bộ nước ta vào tháng 5. Tuy nhiên, Toyota Việt Nam (TMV) đã lên tiếng xác nhận lô xe nhập ASEAN phải chờ đến tháng 6/2018 mới có khả năng thông quan và thời gian mở bán tiếp tục phải chờ đến tháng 7 hoặc tháng 8/2018. Theo đó, xe địa hình 7 chỗ đắt khách nhất Việt Nam – Toyota Fortuner không thể về nước cũng không có gì ngạc nhiên. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là hãng cần thời gian đặt hàng và sản xuất từ những đơn vị cung cấp tại Indoneisa và Thái Lan. 

Ở một diễn biến khác, xe địa hình 7 chỗ cỡ nhỏ Toyota Rush hay còn gọi là tiểu Fortuner cũng đã về nước với mục tiêu thử nghiệm cuối tháng 3. Dẫu vậy, xe vẫn nằm tại cảng do vướng những quy trình liên quan đến Nghị định 116 và không thể thông quan. 

google.com/+tuvanmuaxe

Các nguồn tin tức ô tô đều nhận định Toyota dường như quá chậm so với Honda. Thực tế, cuối tháng 3/2018, Honda Việt Nam đưa hơn 2.000 xe nhập Thái thuế 0% gồm CR-V, Jazz, Civic và Accord về nước. Đây cũng là lô xe nhập lần thứ nhất mở bán kể từ cuối năm 2017, giúp “giải tỏa” cơn khát xe nhập bấy lâu của khách Việt. Honda Civic thêm 2 bản giá mềm đấu xe cài đặt Mazda3, Kia Cerato hay Toyota Corolla Altis… Honda Jazz tranh thủ cướp khách của đối trọng Toyota Yaris. Đặc biệt, việc điều chỉnh giảm giá gần 200 triệu đồng của Honda CR-V càng khiến giao dịch xe nhập nóng hơn bao giờ hết. Khách thậm chí phải chi thêm 50 triệu đồng mua phụ kiện mới có cơ may sở hữu chiếc crossover 7 chỗ hoàn chỉnh mới này. Con số 1.507 xe bán ra và bán chạy thứ 2 toàn giao dịch tháng 4 có khả năng minh chứng sức hút của Honda CR-V 7 chỗ. 

Chevrolet đang là thương hiệu xe được đánh giá là  “chậm mà chắc” tại thời điểm này. Tuy có giấy chứng nhận kiểu loại sau Toyota và Honda nhưng cuối tháng 4, Chevrolet đã đưa xe nhập Thái về Việt Nam thành công. Toyota Fortuner “vắng nhà” đã có Chevrolet Trailblazer giá mềm dao động chỉ từ 859 – 1.075 triệu đồng. Bán tải Chevrolet Colorado thêm bản dạng truyền động tự động mới cũng sẽ trở lại đại lý. Đáng chú ý là lô xe nhập hơn 2.000 xe Honda và Chevrolet thứ 2 tiếp tục cập cảng và sẵn sàng tiếp sức cho giao dịch tháng 5 này.

Trong khi Mitsubishi, Nissan và Suzuki đang lo văn bản để đáp ứng những yêu cầu của Nghị định 116, Ford Việt Nam đã nhập “ông vua bán tải” Ranger và Everest về nước để thử nghiệm. Tuy nhiên, kết quả đáng buồn là bộ đôi xe nhập Thái của Ford lại phải “hồi hương” do không bảo đảm chất tốt khí thải. Hơn nữa, Ford Ranger hiện là ưu tiên hàng đầu cho Philippines chứ không phải Việt Nam. Do đó, bản dạng thương mại Ford Ranger hay Everest vẫn chưa hẹn ngày về. 

Toyota Fortuner

Có thể thấy, Honda CR-V lép vế trước Mazda CX-5 tại Việt Nam rất lâu nay nhưng tình thế đã hoàn chỉnh lật ngược khi bản 7 chỗ nhập Thái hưởng thuế 0% lộ diện. Theo dự đoán của Banxehoi.com, điều này không thể xảy ra trong phân đoạn xe địa hình 7 chỗ và bán tải. Doanh số trung bình gần 1.100 xe/tháng của Toyota Fortuner là con số không một đối trọng nào tại Việt Nam có đủ sức qua mặt. “Thánh lật” chỉ tạm nghỉ ngơi, nhường lại sân chơi cho đối trọng và Ford Ranger cũng vậy nhưng khi trở lại chắc chắc sẽ tạo nên những cơn địa chấn mới. 

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *